Bảo Mật Ví Điện Tử MobiFone Pay | Hướng Dẫn Chi Tiết

Bảo Mật Ví Điện Tử MobiFone Pay | Hướng Dẫn Chi Tiết

04-10-2022

comment 0 vote 0

Bảo mật ví điện tử là yếu tố quan trọng và đang được nâng cấp từng ngày để phục vụ lợi ích cho người dùng. Nó không chỉ bảo vệ tài khoản mà còn đảm bảo về thông tin cá nhân không bị đánh cắp hay sử dụng với mục đích xấu. Mời bạn đến với bài viết dưới đây của ứng dụng MobiFone Money để tìm hiểu về công nghệ bảo mật siêu an toàn hiện nay.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Thanh toán bằng ví điện tử MobiFone Pay tiện lợi, nhanh chóng

1. Những lưu ý bảo mật thông tin cá nhân nên biết

1.1. Không cung cấp tài khoản ví điện tử cho bên khác

Tuyệt đối không chia sẻ tài khoản ví điện tử của mình cho người khác. Điều này nhằm giúp tài khoản của bạn không bị người lạ lợi dụng để thực hiện các hành vi đánh cắp tài sản hoặc rửa tiền phạm pháp. Hiện nay, các hành vi lừa đảo trở nên rất tinh vi. Vậy nên bạn cần càng phải cẩn thận khi có ý định chia sẻ thông tin cho bên thứ ba. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chia sẻ tài khoản trên bất kỳ các phương tiện truyền thông nào trên mạng xã hội.

bảo mật ví điện tử)
Không cung cấp các thông tin về tài khoản ví điện tử cho người khác

1.2. Không chia sẻ mã xác thực OTP

Tuyệt đối không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ ai. Bởi nó là lớp bảo vệ thứ hai sau mật khẩu của bạn. Điều này nhằm ngăn chặn những vấn đề liên quan đến việc kẻ gian lợi dụng xâm nhập. Chúng sẽ lợi dụng để lấy thông tin hoặc tiền trong tài khoản ví điện tử. Cụ thể, mã OTP là chiếc chìa khóa giúp bảo mật ví điện tử cũng như xác minh danh tính đăng nhập của bạn.

1.3. Thường xuyên thay đổi mật khẩu

Thông thường các loại ví điện tử ngày nay chỉ cần đặt 1 mật khẩu duy nhất là có thể sử dụng. Do vậy, mật khẩu là một thông tin cần được bảo mật an toàn. Cách để bảo vệ tài khoản là bạn nên thay đổi mật khẩu khoảng 2 lần trong một tháng. Đồng thời, nên đặt mật khẩu có bao gồm cả số và chữ, cùng với các ký hiệu. Hạn chế việc đặt mật khẩu có độ khó quá dễ và liên quan đến thông tin cá nhân.

tính bảo mật của ví điện tử
Đổi mới mật khẩu thường xuyên

1.4. Các lưu ý khác

Để có thể bảo mật ví điện tử một cách an toàn nhất thì ngoài những hướng dẫn trên bạn cần phải lưu ý một vài điều sau đây:

 • Cài đặt các lớp mật khẩu đa năng hoặc các loại mật khẩu chống virus trên thiết bị di động.
 • Tuyệt đối không dùng các thiết bị di động có cài đặt các phiên bản hệ điều hành cũ hoặc bản lỗi đang được nhà sản xuất thu hồi. Bởi các phiên bản này sẽ kém bảo mật hơn nên có khả năng cao sẽ dễ bị bẻ khóa.
 • Nên tải các dịch vụ ví điện tử có độ tin cậy cao và sử dụng các bản cập nhật mới nhất.
 • Khi tiến hành thanh toán trên ứng dụng nên đảm bảo thiết bị được kết nối Internet ở nguồn mạng wifi, 4G đáng tin cậy.

Khi bạn bị thất lạc hay hư hỏng thiết bị đang có đăng nhập tài khoản ví điện tử thì nên thông báo cho bên hỗ trợ khách hàng của ví điện tử đó ngay. Hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản, đăng xuất tài khoản trên thiết bị thất lạc và ngăn chặn được kẻ xấu xâm nhập vào tài khoản của bạn.

2. Rủi ro bảo mật có thể xảy ra khi dùng ví điện tử

Ngoài những vấn đề bạn có thể kiểm soát được khi sử dụng ví điện tử thì có một số các rủi ro tiềm ẩn về bảo mật ví điện tử mà bạn phải chú ý:

 • Những đối tượng lừa đảo có thể giả danh thành cơ quan công an, nhân viên ngân hàng,... liên hệ trực tiếp với bạn và đưa lời đe dọa nhằm buộc bạn cung cấp thông tin cá nhân hoặc điều hướng truy cập ví điệu tử sang một website lạ. Mục đích của hành động này là để xâm nhập và đánh cắp tiền trong tài khoản ví điện tử của người dùng.
 • Các đối tượng xấu còn mạo danh người quen và người thân, thậm chí là bạn bè để lừa đảo nhằm thực hiện các giao dịch trong tài khoản.
 • Một vài đối tượng thông báo bạn nhận những bưu kiện hay hàng hoá nào đó và chúng yêu cầu bạn thanh toán cước phí vận chuyển,....
 • Nhiều cuộc gọi thông báo trúng thưởng và yêu cầu người nghe máy cung cấp thông tin để xác thực hoặc chuyển tiền giải thưởng.
 • Khi gặp một trong các trường hợp trên đây, bạn nên cảnh giác vì có thể đó chính là lừa đảo để đánh cắp thông tin. Thông thường, cách giải quyết khi gặp tình huống này là bạn ngừng nghe máy, chặn số và đặc biệt không cung cấp thông tin bảo mật cá nhân tài khoản ví điện tử.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cảnh giác với ví điện tử tặng tiền mà bạn có thể chưa biết

3. Bảo mật ví điện tử MobiFone Pay an toàn cho người dùng thế nào?

3.1. Đảm bảo bí mật thông tin và lịch sử giao dịch

Ứng dụng MobiFone Money đảm bảo các thông tin liên quan đến tài khoản ví điện tử và thông tin tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử của bạn sẽ được bảo vệ. Ngoài ra lịch sử giao dịch cũng sẽ được lưu trữ trên ví để khách hàng thuận tiện kiểm tra nguồn tiền đã tiêu dùng.

3.2. Bảo mật thông tin tuyệt đối

Dịch vụ MobiFone Money được trang bị hệ thống tường lửa theo tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể, các giao dịch đều được mã hóa bằng SSL. Các kết nối đến ngân hàng hay doanh nghiệp đều được chứng thực bằng chữ ký điện tử theo chuẩn SO 27001:2013 về An toàn thông tin. Tuyệt đối tuân thủ các quy định Pháp luật liên quan về bảo vệ, an toàn trong giao dịch tài chính, ngân hàng của bạn trên các phương thức khác.

bảo mật ví điện tử
Ứng dụng ví điện tử bảo mật thông tin tuyệt đối

3.3. Xác thực định danh điện tử

Trong quá trình đăng ký ví điện tử, hệ thống có yêu cầu xác thực thông tin khách hàng. Đây là yêu cầu bắt buộc tại Thông tư số 23/2019/TT-NHNN ngày 22/11/2019 của Ngân hàng Nhà nước. Khi bạn mở tài khoản tại ứng dụng MobiFone Money, bạn đều được kiểm tra, đối chiếu thông qua nhiều hình thức xác thực khác nhau. Đây là một trong những cách bảo mật ví điện tử bắt buộc.

3.4. Chỉ một OTP duy nhất cho mỗi giao dịch

Mỗi lần bạn thực hiện một giao dịch, hệ thống chỉ gửi duy nhất 1 mã xác thực OTP về số điện thoại đó trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này nhằm đảm bảo rằng người đang thực hiện giao dịch là chủ tài khoản. Nếu bạn không nhập mã OTP trong thời gian quy định, mã sẽ tự động mất hiệu lực và cần yêu cầu gửi mã OTP thêm lần nữa để lấy mã mới.

bảo mật ví điện tử
Mã xác thực OTP duy nhất cho mỗi giao dịch

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Ví điện tử có cần tài khoản ngân hàng không?

4. Công nghệ bảo mật ví điện tử hiện nay

Hiện nay, các loại ví điện tử trên thị trường đều áp dụng công nghệ bảo mật để bảo vệ nhiều lớp. Một số công nghệ bảo mật đang được sử dụng phổ biến là xác thực khuôn mặt hay dấu vân tay, Tokenization (tính năng mã hóa số thẻ quốc tế), bảo vệ đường truyền SSL/TLS,…

Bảo mật của ví điện tử
Công nghệ bảo mật xác thực vân tay

Theo đó, khi một ví điện tử áp dụng các công nghệ bảo mật cao cấp này thì sẽ nhận được chứng nhận bảo mật quốc tế (PCI DSS). Chứng nhận PCI DSS sẽ minh chứng rằng ví điện tử đã đảm bảo đáp ứng được các chuẩn mực về chính sách, an ninh dữ liệu, cấu trúc mạng, quy trình và hệ thống phần mềm. MobiFone Money là một trong những ví điện tử của Việt Nam nhận được chứng chỉ này.

5. Điều kiện về thiết bị cài đặt ứng dụng MobiFone Money

Để có thể tăng độ bảo mật ví điện tử bạn cần đảm bảo rằng thiết bị của mình đảm bảo an toàn để lưu trữ các thông tin cá nhân. Một số lưu ý khi lựa chọn thiết bị để cài đặt và sử dụng ứng dụng MobiFone Money:

 • Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị di động có hệ điều hành đã bị bẻ khoá.
 • Thiết bị nên kích hoạt tính năng tự động khoá màn hình sau khi sử dụng trong thời gian nhất định.
 • Cài đặt MobiFone Money trên thiết bị có phiên bản hệ điều hành khớp với yêu cầu của ứng dụng.
 • Nên cài đặt thêm các phần mềm bảo mật trên thiết bị của bạn.

Thông thường các thiết bị không đáp ứng được điều kiện bảo mật là những thiết bị đang ở trạng thái "jailbreak" hoặc trạng thái “root”. Cụ thể là thiết bị đó có thể dễ dàng bị xâm nhập bởi một bên thứ ba để ăn cắp tất cả thông tin lưu trữ trong thiết bị.

tính bảo mật của ví điện tử
Điều kiện để cài đặt ứng dụng MobiFone Money

Thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu được cách thức hoạt động của chức năng bảo mật ví điện tử trên thị trường công nghệ số hiện nay. Mời bạn đến với trang web của MobiFone Money để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn về ví điện tử, cũng như các thông tin hữu ích liên quan. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: