Phân Biệt Ngân Hàng Số Và Ví Điện Tử? Khác Nhau Ở Đâu?

Phân Biệt Ngân Hàng Số Và Ví Điện Tử? Khác Nhau Ở Đâu?

12-10-2022

comment 0 vote 0

Ngân hàng số và ví điện tử là hai tiện ích công nghệ số hỗ trợ giao dịch thanh toán trực tuyến được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn và không phân biệt được hai loại hình dịch vụ này. Trong bài viết này MobiFone Money sẽ giúp bạn làm rõ hơn vấn đề trên nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Các loại ví tiền điện tử đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

1. Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số là một hình thức sử dụng công nghệ trên nền tảng website hoặc ứng dụng di động để số hóa mọi dịch vụ và hoạt động của ngân hàng truyền thống. Các bạn có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính tại nhà qua ngân hàng số mà không cần phải ra ngân hàng.

ngân hàng số và ví điện tử

Mọi giao dịch tài chính có thể thực hiện qua ngân hàng số chỉ với một cú chạm nhẹ

Đây là loại hình kỹ thuật số hiện đại được nhiều quán cà phê, nhà hàng, khách sạn,... ứng dụng vào việc thanh toán. Đồng thời, sử dụng ngân hàng số sẽ giúp cho việc nạp, rút tiền tài khoản ngân hàng trở nên thuận tiện hơn.

1.1. Ưu điểm

Cả ngân hàng số và ví điện tử đều mang lại nhiều thuận tiện cho cuộc sống. Tuy nhiên ưu điểm riêng của ngân hàng số có thể kể đến là:

 • Quy trình đăng ký ngân hàng số rất đơn giản, được xử lý trên website.
 • Các thao tác chuyển tiền, nạp tiền, giao dịch trực tuyến, kiểm tra số dư đều dễ dàng thực hiện. Đặc biệt, ngân hàng số hoạt động 24/7 nên bạn có thể thực hiện giao dịch bất cứ lúc nào.
 • Giúp tiết kiệm tài chính và nguồn nhân lực: Ngân hàng số giúp bạn cung cấp các thông tin về phân tích về thị trường, những biến động tài chính,...
 • Đảm bảo độ chính xác: Các giao dịch thông qua ngân hàng số được xử lý một cách nhanh chóng và ít khi gặp các rủi ro.
 • An toàn bảo mật cao: Mỗi lần giao dịch người dùng đều được cấp mới một mã xác thực OTP và có tin nhắn gửi về sau mỗi giao dịch thành công.
phân biệt ngân hàng số và ví điện tử
Mỗi lần giao dịch khách hàng sẽ nhận được một mã xác thực OTP

>>>> KHÁM PHÁ: TOP 11 ví điện tử nhiều ưu đãi lớn, chiết khấu cao

1.2. Tính năng

Lý do ngân hàng số được sử dụng nhiều, không thể không đề cập đến các tính năng vượt trội của nó. Các tính năng nổi bật đó bao gồm:

 • Thực hiện chuyển tiền trong cùng ngân hàng, liên ngân hàng và cả chuyển tiền quốc tế.
 • Thực hiện thanh toán các loại hóa đơn điện, nước, điện thoại, internet,...
 • Gửi tài khoản tiết kiệm, tất toán và thực hiện các giao dịch thanh toán khoản vay.
 • Thực hiện các khoản đầu tư vào thị trường tài chính, ngoại hối, chứng khoán.
 • Giúp các cá nhân và doanh nghiệp quản lý tốt hơn tài chính và chi tiêu.

2. Ví điện tử là gì?

Ngân hàng số và ví điện tử khác nhau thế nào? Cụ thể ví điện tử sẽ là một tài khoản online giúp bạn thanh toán trực tuyến các loại tiền điện nước, cước điện thoại, vay tiêu dùng,... Tài khoản ví điện tử thường là số điện thoại bạn đăng ký.  Khi sử dụng dịch vụ ví điện tử bạn cần liên kết tài khoản ví với 01thẻ ghi nợ/tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch.

ngân hàng số
Ví điện tử tiện lợi cho người dùng

2.1. Ưu điểm

Giữa ngân hàng số và ví điện tử, bạn có tự hỏi lý do vì sao ví điện tử lại được ưa chuộng đến vậy không. Dưới đây sẽ là một số ưu điểm vượt trội của ví điện tử:

 • Giúp tiết kiệm thời gian: với ví điện tử bạn sẽ không cần phải ra ngân hàng để thực hiện giao dịch tài chính.
 • Thuận tiện cho người dùng khi tra cứu lịch sử, số dư: Bạn có thể tra cứu lịch sử giao dịch và số dư nhanh chóng bằng một vài thao tác đơn giản.
 • Có nhiều chương trình ưu đãi: ví điện tử thường xuyên áp dụng các chương trình khuyến mãi, chiết khấu, hoàn tiền khi thực hiện thanh toán trên ứng dụng. Cập nhật các chương trình đó thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đấy.

2.2. Tính năng

Ví điện tử phổ biến đến vậy bởi nó có những tính năng vượt trội. Bạn có thể thực hiện những giao dịch dưới đây bằng ví điện tử:

 • Đăng ký dễ dàng, thuận tiện và có thể thực hiện Online
 • Chuyển tiền từ tài khoản này đến tài khoản khác của ví điện tử một cách nhanh chóng chỉ với thông tin người nhận là số điện thoại
 • Thực hiện thanh toán các hóa đơn điện tử như tiền điện nước, vé xem phim, thẻ điện thoại,…
 • Có thể liên kết cùng lúc nhiều thẻ ngân hàng khác nhau để nạp tiền, rút tiền thuận tiện.

3. Điểm giống và khác giữa Ngân hàng số và Ví điện tử

Tóm lại, ngân hàng số và ví điện tử có nhiều những điểm tương đồng nhưng mỗi dịch vụ vẫn có những đặc thù riêng. Để giúp bạn rõ ràng hơn, MobiFone Money đã tổng hợp những điểm giống và khác của hai loại ứng dụng thanh toán online này ngay sau đây.

3.1. Điểm giống

Cả ngân hàng số và ví điện tử đều có chức năng thanh toán và giao dịch trực tuyến. Khách hàng có thể thanh toán các hóa đơn hoặc thực hiện giao dịch trên các website thương mại điện tử thông qua một trong hai loại hình này.

3.2. Điểm khác

✅ Ngân hàng số:

 • Bạn sẽ được cung cấp thẻ và tài khoản ngân hàng tương ứng.
 • Sử dụng ngân hàng số bạn vẫn sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ khác như: gửi tiền tiết kiệm, chuyển và nhận tiền, vay tín chấp,...

✅ Ví điện tử:

 • Dùng ví điện tử cần liên kết với một tài khoản hoặc thẻ ngân hàng. Bạn có thể nạp tiền vào ví qua tài khoản ngân hàng đã liên kết với ví.
 • Ví điện tử sẽ không yêu cầu số dư tối thiểu như ngân hàng số.

4. Nên lựa chọn Ngân hàng số hay Ví điện tử?

Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, ngân hàng số và ví điện tử ra đời có lẽ đã đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng. Ví điện tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và được bổ sung nhiều tính năng tiện ích khác. Tuy nhiên, để sử dụng ví điện tử cần sự đồng hành của thẻ ghi nợ/tài khoản ngân hàng.

Còn ngân hàng số lại có  những tính năng đặc thù của một ngân hàng như: gửi tiết kiệm, vay ngân hàng, nạp tiền vào tài khoản, tham gia các sản phẩm bảo hiểm, đầu tư,... Bên cạnh đó tích hợp tiện ích tương tự ví điện tử như nạp điện thoại, nạp Data, thanh toán hóa đơn. Thế nhưng điểm hạn chế là ngân hàng số không đa dạng tính năng thanh toán tích hợp và ít hơn về các chương trình ưu đãi, trò chơi tương tác hấp dẫn như trên giao diện như ví điện tử.

ví điện tử
Dùng ngân hàng số và ví điện tử tùy theo mục đích người dùng

Mỗi loại hình dịch vụ đều có những điểm nổi trội riêng. Nếu bạn chỉ muốn thực hiện giao dịch qua ngân hàng mà không cần tốn thời gian đi lại thì ngân hàng số là lựa chọn đúng đắn. Còn nếu bạn thích nhiều tính năng bổ sung như giao diện thú vị, nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại thì ví điện tử sẽ phù hợp cho bạn. Tóm lại, việc nên lựa chọn giữa ngân hàng số và ví điện tử sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

Trên đây là bài viết tổng hợp một số đặc điểm và sự khác nhau cơ bản của ngân hàng số và ví điện tử. Hy vọng nội dung mà MobiFone Money cung cấp sẽ giúp giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: