Quy Định Về Ví Điện Tử Mới Nhất Bạn Cần Biết

Quy Định Về Ví Điện Tử Mới Nhất Bạn Cần Biết

07/10/2022

comment 1 vote 1

Quy định về ví điện tử là một trong những yêu cầu bắt buộc người dùng cần đảm bảo để hiểu và sử dụng an toàn hơn loại hình thanh toán ví điện tử này. Nếu bạn chưa biết các quy định đó là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của MobiFone Pay Online để giải đáp.

1. Ví điện tử là gì?

Ứng dụng ví điện tử là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Chức năng chính là thay thế cho tiền mặt, liên kết với tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch trực tuyến thuận lợi hơn. Sử dụng ví điện tử đang ngày càng phổ biến do tính thuận tiện của nó cho người dùng.

quy định về dịch vụ ví điện tử
Ví điện tử thuận tiện thanh toán và giao dịch online

Theo quy định về ví điện tử tại Thông tư số 39/2014/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành về dịch vụ trung gian thanh toán: cho phép lưu giữ một giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng giá trị tiền gửi tương đương với số tiền được chuyển từ tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng vào tài khoản đảm bảo thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ theo tỷ lệ 1:1.

>>>> THAM KHẢO THÊM: TOP 11 ví điện tử tặng tiền ưu đãi lớn, chiết khấu cao

2. Quy định về ví điện tử cho bên cung ứng dịch vụ

Việc tìm hiểu rõ các điều luật cũng như quy định sử dụng và đăng ký ví điện tử sẽ giúp quý khách hàng đạt được trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra, còn tránh được những vi phạm không đáng có. Chúng tôi sẽ đề cập đến các quy định theo Điều 9, Thông tư 39/2014/TT-NHNN về việc quy định của Nhà nước đối với bên cung ứng dịch vụ ví điện tử:

 • Tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử không được phép:
  • Phát hành hơn 01 (một) Ví điện tử cho một tài khoản thanh toán của khách hàng tại một ngân hàng;
  • Cấp tín dụng cho khách hàng sử dụng Ví điện tử, trả lãi trên số dư Ví điện tử hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm tăng giá trị tiền tệ trên Ví điện tử.
 • Tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử phải có công cụ để Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, giám sát theo thời gian thực tổng số tiền của khách hàng trên các Ví điện tử và tổng số tiền trên tài khoản đảm bảo thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử tại các ngân hàng.
 • Việc nạp tiền vào Ví điện tử, rút tiền ra khỏi Ví điện tử của khách hàng phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng.

>>>> XEM THÊM: Ví điện tử không cần tài khoản ngân hàng

3. Hồ sơ cần có để mở ví điện tử

3.1. Mở ví điện tử cá nhân

 • Hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân mở ví điện tử tùy theo bên cung ứng dịch vụ, phù hợp với quy định pháp luật. (Khoản 2, Điều 9, Thông tư 23/2019/TT-NHNN)
 • Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu/ hoặc Giấy khai sinh (đối với công dân chưa đủ 14 tuổi). Thị thực nhập cảnh/ Giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (người ngoại quốc)
quy định về ví điện tử
Thông tin cá nhân dùng để xác thực ví điện tử trước khi đăng ký sử dụng

3.2. Mở ví điện tử tổ chức

Hồ sơ để mở ví điện tử tổ chức, dựa theo các quy định về Khoản 1, Điều 9, Thông tư 23/2019/TT-NHNN như sau:

 • Tổ chức đăng ký mở ví điện tử cung cấp thông tin theo yêu cầu từ bên cung ứng dịch vụ. Dựa vào Khoản 2, Điều 9, Thông tư 23/2019/TT-NHNN
 • Giấy tờ chứng minh tổ chức thành lập, hoạt động hợp pháp. Bao gồm giấy chứng nhận đầu tư, quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật
 • Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật hay ủy quyền đại diện của tổ chức
 • Tổ chức xuất trình tài liệu quy định theo bản chính, bản sao hoặc bản quét
 • Đăng ký và mở hồ sơ có thể làm trực tiếp tại trụ sở, chi nhánh, phòng giao dịch của bên cung ứng dịch vụ hoặc phương thức khác theo quy địng của bên cung ứng dịch vụ.

4. Quy định sử dụng ví điện tử

4.1. Nạp tiền

Các quy định cần biết khi nạp tiền vào ví điện tử bao gồm:

 • Phải có Thẻ ghi nợ̣/Tài khoản thanh toán ngân hàng của chủ sở hữu
 • Chỉ có thể nạp tiền vào ví điện tử từ tài khoản ngân hàng đã liên kết với tài khoản ví điện tử.

4.2. Thanh toán, chuyển và rút tiền

 • Chỉ thanh toán và giao dịch các loại hàng hóa, dịch vụ hợp pháp
 • Chỉ có thể thực hiện chuyển tiền trong cùng một ứng dụng ví điện tử
 • Có thể rút tiền từ ví điện tử về tài khoản ngân hàng/ thẻ ghi nợ đã liên kết với ví
quy định của ví điện tử online
Quy định về chuyển tiền trong ví điện tử

4.3. Hạn mức giao dịch

Hạn mức giao dịch trên ví điện tử của 1 khách hàng tối đa là 100 triệu VND/1 tháng. Áp dụng dành cho tổng các giao dịch hàng hóa, dịch vụ và giao dịch chuyển tiền từ ví điện tử sang ví điện tử khác có cùng tổ chức cung ứng dịch vụ

Quy định về hạn mức giao dịch không áp dụng với ví thuộc về sở hữu cá nhân đã ký hợp đồng thỏa thuận làm đơn vị thanh toán với bên cung ứng dịch vụ

5. Các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định về ví điện tử

Khi dùng ví điện tử bạn nên lưu ý sử dụng sao cho an toàn nhất, tránh các sai phạm quy định của pháp luật. Vì vậy, cần nắm rõ các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng như:

 • Thực hiện giao dịch, thanh toán với mục đích rửa tiền
 • Thuê, mượn hoặc mua bán các dữ liệu thông tin ví điện tử của khách hàng
 • Thực hiện các hành vi lừa đảo, khủng bố và vi phạm pháp luật khác
 • Bên cung ứng dịch vụ không được cấp tín dụng, trả lãi trên số dư. Mọi hành vi làm tăng giá trị tiền cho khách hàng sử dụng ví điện tử đều vi phạm pháp luật
quy định về dịch vụ ví điện tử
Các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định về ví điện tử

Trên đây là toàn bộ thông tin quy định về ví điện tử̉ cho khách hàng. Hy vọng kiến thức mà MobiFone Money cung cấp đã phù hợp với quý khách. Nếu quý khách còn thắc mắc về dịch vụ ví điện tử, hãy truy cập ngay website của MobiFone Money để được cung cấp nhiều bài viết , thông tin bổ ích nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: