Những Rủi Ro Khi Sử Dụng Ví Điện Tử Và Cách Phòng Tránh

Những Rủi Ro Khi Sử Dụng Ví Điện Tử Và Cách Phòng Tránh

08/10/2022

comment 0 vote 0

Ví điện tử ngày càng phổ biến kéo theo đó là những rủi ro khi sử dụng ví điện tử cũng xuất hiện nhiều hơn. Những rủi ro này có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, ngoài việc đưa ra những giải pháp thì cần phòng tránh để hạn chế những rủi ro không mong muốn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của MobiFone Pay để biết thêm về những rủi ro với ví điện tử.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Ví điện tử MobiFone Pay thanh toán nhanh, đa tiện ích

1. Xu hướng thanh toán trực tuyến qua ví điện tử

1.1. Ưu điểm

Những ưu điểm đầu tiên mà ví điện tử mang lại cho người dùng là sự tiện lợi. Thay vì thanh toán bằng tiền mặt và đến trực tiếp tại điểm như truyền thống thì ngày nay chỉ cần thao tác tại chỗ. Có thể điểm qua một vài ưu điểm nổi bật khi sử dụng ví điện tử như sau:

  • Dễ dàng thực hiện các thao tác thanh toán hóa đơn, chuyển và nhận tiền mọi nơi, mọi lúc.    
  • Tiết kiệm được  chi phí, thời gian di chuyển đến các địa điểm như trước đây   
  • Không đòi hỏi quá nhiều thiết bị phức tạp, chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng là có thể thao tác bất cứ lúc nào.  
  • Có thể truy vấn tài khoản, kiểm tra số dư mà không cần đến trực tiếp ngân hàng.
rủi ro khi sử dụng ví điện tử
Ưu điểm của ví điện tử

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm như trên thì việc sử dụng ví điện tử cũng tiềm ẩn một số nhược điểm. Ví dụ như cần am hiểu về công nghệ và sử dụng smartphone thành thạo khi sử dụng ví điện tử.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Một số ví điện tử chiết khấu cao nhất, nhiều ưu đãi

2. Các rủi ro khi sử dụng ví điện tử

2.1. Tính bảo mật

Đầu tiên là rủi ro về bảo mật, an toàn thông tin. Đây có thể coi là rủi ro lớn nhất của ví điện tử khi sử dụng. Các nhà phân phối đều cố gắng để nâng cao tính bảo mật của ví và xây dựng nhiều lớp bảo vệ để tối ưu cho khách hàng. Mặc dù thế, người dùng vẫn có thể gặp phải một số nguyên nhân chủ quan như bị mất điện thoại hay vô tình bị đánh cắp thông tin khi sử dụng smartphone. Vậy nên để tự đảm bảo an toàn cho bản thân, mỗi người dùng cần tự giác nâng cao cảnh giác khi sử dụng.

rủi ro dùng ví điện tử)

Tính bảo mật của ví điện tử

2.2. Rủi ro do lỗi kết nối hệ thống

Đây là rủi ro mất kết nối xảy ra do lỗi của hệ thống điều hành hoặc do lỗi thiết bị đầu cuối khách hàng sử dụng. Để giải quyết điều này, bạn nên sử dụng đường truyền Internet ổn định trong suốt quá trình thực hiện giao dịch và đảm bảo sử dụng các thiết bị đầu cuối di động cá nhân an toàn, không can thiệp trái quy định vào hệ điều hành, phần cứng.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Hướng dẫn cách đăng ký ví điện tử MobiFone Pay đơn giản 

3. Cách phòng tránh rủi ro khi sử dụng ví điện tử

3.1. Giao dịch tại website uy tín

Trước khi tiến hành các thao tác giao dịch, khách hàng cần kiểm tra mức độ an toàn của các website đang sử dụng. Cần xác thực xem đó có phải là trang web được bảo mật hay không. Những trang web được bảo mật thì thường có biểu tượng ổ khóa ngay cạnh đường link website.

3.2. Sử dụng kết nối mạng an toàn

Bên cạnh việc cẩn trọng với khi đăng nhập các trang web uy tín thì người dùng cần đảm bảo kết nối mạng an toàn. Lời khuyên cho khách hàng là không nên sử dụng các nguồn mạng nhiều rủi ro như wifi công cộng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những nguồn mạng uy tín như 3G, 4G khi thực hiện giao dịch qua ví điện tử. Bên cạnh đó, không nên tiết lộ thông tin tài khoản của mình với người lạ, tránh bị lấy cắp thông tin. Bị mất tài khoản khi kết nối mạng công cộng cũng là một trong những rủi ro khi sử dụng ví điện tử mà người dùng gặp phải nhiều nhất.

rủi ro khi sử dụng ví điện tử
Sử dụng kết nối mạng an toàn

3.3. Đổi mật khẩu thường xuyên

Nên thực hiện đổi mật khẩu ví điện tử thường xuyên, ít nhất là 2 tháng/lần. Mật khẩu có độ bảo mật cao thường có cả chữ, số, ký tự đặc biệt. Lưu ý không nên đặt mật khẩu quá gắn liền với thông tin cá nhân nhưng dễ bị phát hiện như là ngày tháng năm sinh, tên hoặc số điện thoại. Đồng thời, việc sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau cũng được khuyến cáo là không nên.

3.4. Cài đặt ứng dụng từ nguồn tin cậy

Hiện nay có hơn 20 ứng dụng ví điện tử được phát hành. Vì vậy, khi tải về một ứng dụng ví điện tử, cần đảm bảo tải về từ nguồn tin cậy và được cung cấp bởi nhà phát hành. Cách tốt nhất để tải một ứng dụng ví điện tử nào đó là từ trên App Store ở dòng máy Iphone và Google Play ở các máy có hệ điều hành Android. Đừng quên xem qua những nhận xét, đánh giá của khách hàng đã sử dụng nhé.

>>>> XEM THÊM: Mở ví điện tử không cần tài khoản ngân hàng tiện dụng nhất

3.5. Không chia sẻ tài khoản cho người khác

Thông tin tài khoản ngân hàng và ví điện tử liên kết đều là những thông tin tuyệt mật của mỗi người. Không nên chia sẻ những thông tin này với người khác để tránh trường hợp bị lợi dụng để thực hiện các giao dịch ngoài tầm kiểm soát. Đây cũng là một trong những rủi ro khi sử dụng ví điện tử bị đánh cắp thông tin cá nhân.

rủi ro khi dùng ví điện tử
Không chia sẻ tài khoản cho người khác

3.6. Bảo mật mã OTP

Một số loại ví điện tử bên cạnh mật khẩu còn yêu cầu mã OTP để đăng nhập hoặc xác thực giao dịch. Đây được xem là lớp bảo mật thứ hai sau mật khẩu nên bạn cũng không nên cung cấp dãy số OTP của mình cho bất cứ ai. Điều này là cần thiết để phòng tránh các hành vi xâm nhập để lấy cắp thông tin, cũng như thực hiện các giao dịch thanh toán/chuyển tiền...  không kiểm soát.

rủi ro khi sử dụng ví điện tử
Bảo mật mã OTP

Những rủi ro khi sử dụng ví điện tử mà người dùng có thể gặp phải thường do các nguyên nhân đã được cảnh báo trước. Người dùng cần chú ý hơn trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh và tìm cách giải quyết vấn đề ngay khi vướng mắc. Hy vọng rằng những thông tin mà MobiFone Money cung cấp trên đây sẽ có ích trong việc giúp mọi người phòng tránh những rủi ro không đáng có khi sử dụng ví điện tử.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: